Digital Dashboards: Ai cũng cần mà không ai hiểu…9

digital dashboards

Digital Dashboards Ai cũng cần mà không ai hiểu…

Digital Dashboards

Dashboard có thể được hiểu là một bảng điều khiển kỹ thuật số (digital control), hay một giao diện số được dùng để thu thập và tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức. Trong dashboard không chỉ cung cấp các dữ liệu chuyên sâu trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng thời nó còn đưa ra một cái nhìn tổng quát về năng suất của từng bộ phận, các xu hướng, các hoạt động, các chỉ số KPI (Key Performance Indicator – hay còn gọi là chỉ số đánh giá thực hiện công việc).

Trên đây là một vài dòng tóm tắt về Digital Dashboards, và dưới đây, tôi sẽ giải thích rõ hơn cho bạn hiểu, tại sao bạn lại cần nó.

Tôi luôn cảm thấy bị kích thích bởi những gì một dashboard (bảng điều khiển) tốt có thể đem lại cho công ty. Một dashboard như vậy, ngoài vai trò là một phần quan trọng nhất quyết định xem một tập thể có thể tiến bao xa trên con đường danh vọng, thì cũng là một nguồn cảm hứng bất tận. Nhìn vào nó cũng là nhìn vào vẻ đẹp của sự chuyên nghiệp.

Trong thời đại này, chúng ta có thể nhìn thấy dashboard ở bất cứ đâu. Ngay trong bài viết bạn cũng bắt gặp rất nhiều dashboard, tất cả đều là dashboard kỹ thuật số. Bạn cảm thấy quen thuộc chứ?

Vậy chúng ta sẽ bắt đầu với một thứ gì đó mới mẻ. Dưới đây là một dashboard của Bảo tàng Nghệ thuật Indianapolis.

Dashboard này cung cấp một cái nhìn khái quát về toàn bộ hoạt động kinh doanh chỉ trong một màn hình. Dễ hiểu và toàn diện, nhưng không quá nhiều. Phần giải thích ngắn gọn nhưng cần thiết, bao gồm thước đo mỗi hạng mục và một vài từ khóa quan trọng.

Tôi khá chắc là với con mắt của những người quản trị chuyên phân tích số liệu – chính bạn và tôi, chúng ta đều có đôi chút thèm muốn một vài con số ấn tượng trên đây, hoặc ít nhất cũng nảy sinh ra ý định so sánh hiệu suất hiện tại với hiệu suất trong quá khứ, hoặc thậm chí là một thứ gì đó khác.

Nhưng hãy tạm gạt suy nghĩ đó sang một bên để quay lại những gì chúng ta đang nói đến. Hãy nhận thấy rằng bảng điều khiển này, những số liệu này, đã trở nên hữu dụng như thế nào ngay cả khi chúng được áp dụng cho một môi trường hoàn toàn phi-phân-tích như viện bảo tàng. Hãy nhận thấy rằng khi nhìn vào nó, chúng ta có thể đặt ra những câu hỏi quản trị chính xác đến nỗi một khi chúng được trả lời thì chắc chắn sẽ dẫn đến những quyết định hành động sáng suốt.

mot dashboard the hien hieu qua hoat dong kinh doanh trong m 1t2ev 024811829

2. Thế nào là Dashboard? Nó có gì khác so với báo cáo truyền thống?

Dashboard thường được lập ra bởi các nhà phân tích kinh tế chuyên nghiệp. Nó phải bao hàm tất cả nội dung mà người lập muốn trình bày. Các vấn đề được tổng hợp từ các báo cáo nhỏ (Report) thu thập trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Có thể thấy trong 1 Dashboard có rất nhiều Báo cáo (Report) trong đó. Để tránh hiểu nhầm giữa hai định nghĩa Report và Dashboard, ta cần biết Dashboard là Bảng thông tin tổng hợp kết hợp nhiều Báo cáo (Report) trên một màn hình hiển thị, giúp cho người xem có cái nhìn tổng quát và nhanh chóng nhiều thông tin quản trị khác nhau. Còn Báo cáo (Report) đơn giản là những báo cáo quản trị thể hiện các số liệu ở nhiều nội dung và góc độ khác nhau tùy theo nhu cầu của người quản lý.

3. Định nghĩa trong Dashboard và những ưu điểm mà Dashboard đem lại.

Dashboard là một phần không thể thiếu trong Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh (Business Intelligent – BI). Với Dashboard, các nhà quản trị có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình của doanh nghiệp mình. Đồng thời họ có thể đưa ra những dự đoán về ngắn hạn hay dài hạn dựa vào Dashboard. Bởi nó yêu cầu sự khái quát tổng thể nên người làm Dashboard phải hết sức tỉ mỉ cẩn trọng khi lựa chọn số liệu sao cho khi trình bày phải ngắn gọn nhưng bao hàm tất cả vấn đề được nêu trong báo cáo đó. So với báo cáo bình thường, Dashboard có phần trội hơn bởi ý nghĩa và các thông tin nó thể hiện trong đó. Nó thường bao gồm các báo cáo nhỏ như hoạt động của doanh nghiệp: tài chính, kinh doanh, nhân sự.. cho đến những số liệu thống kê được ghi chép qua các năm để lấy làm thông tin cho việc dự đoán kế hoạch trong tương lai của doanh nghiệp.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh thì trong thời công nghệ số, Bảng phân tích số hóa (Digital Dashboard) còn quan trọng đối với những bạn làm trong lĩnh vực MMO (Make Money Online). Với hệ thống phân tích và báo cáo của Google (Google Analytics) giúp cho các nhà quản trị website thống kê được số lượng người dùng và tốc độ phát triển của website qua từng giai đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *